ต้มกระดูกหมูใบชะมวง เป็นการนำใบชะมวงมาเป็นส่วนผสมหลัก เพื่อไม่ให้ต้มกระดูกหมูไร้สีสันจนเกินไป อีกทั้งใบชะมวงยังมีประโยชน์ในการช่วยระบายท้อง แก้ไข้ แก้ไอ เรียกได้ว่า จากต้มกระดูกหมูธรรมดาๆ เมื่อใส่ใบชะมวงลงไป ทำให้ต้มกระดูกหมูชามนี้คุณค่าทางอาหารมากกว่าที่คิด และยังอร่อยเด็ดมาก ๆ ด้วย
ส่วนประกอบ
- กระดูกหมูหั่นท่อน 1.5 นิ้ว 1 กิโลกรัม
- ใบชะมวงประมาณ 2 ถ้วยตวง
- กระเทียมบุบ 10 กลีบ
- หัวหอมแดง 5 หัว
- ข่าหั่นท่อน 1 นิ้วบุบ 2 ท่อน
- ตะไคร้หั่นท่อน 1 นิ้วบุบ 2 ต้น
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด (ถ้าต้องการรสเผ็ด)
- คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำใบชะมวงประมาณสองกำมาย่างด้วยไฟอ่อนๆ เด็ดใบชะมวง ให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรง ใส่กระเทียม หัวหอม ข่า ตะไคร้ ขาหมูลงไป ปิดฝาต้มจนเดือด
- ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป รอจนเดือดโดยไม่ต้องปิดฝา ใส่ใบชะมวง เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ ต่อประมาณ 30 นาที หรือจนหมูสุกนุ่ม ชิมรสตามใจชอบ เสริฟพร้อมข้าวสวย และน้ำจิ้มรสเด็ด
- ทำน้ำจิ้มด้วยการตำพริกไทยสด 15 เม็ด กระเทียม 3 หัวเข้าด้วยกัน ใส่คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำสมสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน
ที่มา : http://www.knorr.co.th/recipes/detail/4342/1/-
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น