วันพุธที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2559

แสร้งว่า




   แสร้งว่า เป็นอาหารโบราณที่จัดอยู่ในหมวดของยำ การปรุงน้ำยำที่มีเอกลักษณ์ตรงกลิ่นหอมนำของมะกรูดและตะไคร้ การผสมผสานของนานาพืชผักสมุนไพรของไทย ให้ออกรสกลมกล่อม แต่แฝงไว้ซึ่งความร้อนแรงแบบยำไทย แสร้งว่าสูตรนี้ใช้กุ้งแม่น้ำตัวโตเป็นพระเอก เผาในเตาถ่านให้หอมกลิ่นควัน นำลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องยำ และพิเศษด้วยเครื่องแนมชั้นเลิศ อย่างหมูวานและปลาดุกฟู รวมทั้งผักสดพื้นบ้านหลากชนิด ที่จะมาช่วยเพิ่มรสชาติ และคุณค่าให้แสร้งว่ากุ้งแม่น้ำ อร่อยล้ำแบบครบเครื่อง ครบรส

ส่วนผสมแสร้งว่า
กุ้งย่างพอสุก  5  ตัว
หอมแดงซอย  50  กรัม
ตะไคร้ซอย  30  กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย  2  ใบ
ขิงอ่อนซอย  30  กรัม
สะระแหน่เด็ดใบ  20  กรัม
น้ำมะขามเปียก  8  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  3  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  1  ช้อนโต๊ะ
ปลาดุกฟู(เล็กน้อย)
พริกขี้หนูบุบพอแตก(เล็กน้อย)
ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี มะเขือเปาะ ถั่วฝักยาว

วิธีทำแสร้งว่า
1.  นำกุ้งย่างปอกเปลือกแล่เป็นชิ้นบาง ๆยาว ๆ
2.  ปรุงน้ำยา ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมาะนาว ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวาน ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก
3.  นำกุ้งที่เตรียมไว้คลุกเคล้ากับน้ำยำ ใส่ตะไคร้ซอย  หอมแดงซอย ขิงอ่อนซอย ใบมะกรูดหั่นฝอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟกับผักสดตามชอบ

ที่มา http://www.foodcookrecipe.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น